Tài liệu tham khảo

 

Làm sao khi con kém hấp thu chất dinh dưỡng?

 

Cho con ăn thật nhiều, bổ sung đầy đủ các chất nhưng con vẫn không lên cân, thậm chí còn sụt cân là nỗi băn khoăn của rất nhiều phụ huynh khi có con trong độ tuổi ăn dặm.


Nguyên nhân
Tình trạng trẻ không hấp thu thức ăn nguyên nhân là do sự tổn thương của ruột non, hoặc do trẻ còn nhỏ, chưa có đủ men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật, nhưng các bậc phụ huynh lại cho trẻ ăn quá nhiều, cả những chất khó tiêu. Vì thế, trẻ sẽ kém hấp thu thức ăn.


Ảnh minh họa


Con ăn nhiều mà hấp thu ít là một nỗi lo của các mẹ
Khi kém hấp thu thức ăn, trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, có thể là đi phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Hoặc dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và thiếu máu ở trẻ


Cách xử lý trẻ kém hấp thu thức ăn
Các bậc phụ huynh khi có con trong tình trạng kém hấp thu thức ăn thì nên thay đổi khẩu phần ăn của trẻ, cần cho trẻ:


- Ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ, trẻ hoạt động nhiều mà ăn quá ít thì cũng không tăng cân. Vì vậy, cần cho trẻ ăn đủ số lượng theo nhu cầu của từng trẻ. Bên cạnh đó, cũng cần nhớ rằng, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này, nhưng lại thiếu so với trẻ kia. Nên gia giảm thức ăn để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp.


- Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ các chất đạm, béo... cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó hấp thu hết.


- Ăn đa dạng: Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.


- Ăn quá dư thừa: Ví dụ: với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm ½ chén bột, còn chủ yếu vẫn là sữa. Còn trẻ 8 tháng thì chỉ nên ăn ngày 2 lần cháo, mỗi bữa ½ chén. Trong cháo có 1 muỗng canh thịt xay, 1 muỗng canh rau và 1 muỗng canh dầu ăn. Không nên ăn quá nhiều vì lúc này, trẻ chưa có đủ men tiêu hóa, dẫn dến việc trẻ không hấp thu được thức ăn.

Nguồn:http://mamnon.com/newsDetails.aspx?topicID=59111

 

   4 nguyên nhân mẹ cần cho trẻ uống sữa mỗi ngày

Theo các bác sĩ nhi khoa, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Thế nhưng, có đến 50% trẻ em Việt Nam không đủ vi chất dinh dưỡng, gồm các vitamin A, B1, C, D và Sắt để phát triển trí não và chiều cao.


Do đó, các chuyên gia luôn khuyên phụ huynh cần bổ sung sữa công thức vào thực đơn hằng ngày cho trẻ. Cùng lắng nghe bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Nga - chuyên gia dinh dưỡng của Dutch Lady - chia sẻ những lợi ích của sữa công thức mà không phải thực phẩm nào cũng có dưới đây.


1. Bổ sung đầy đủ vi chất theo đúng nhu cầu lứa tuổi
Sữa công thức là thực phẩm có nguồn gốc động vật, chứa đầy đủ các nhóm dưỡng chất gồm chất đạm, đường, béo, các loại vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, sữa công thức còn được tăng cường các vi chất thiết yếu để ngăn ngừa tình trạng thiếu vi chất, có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ như vitamin A, B1, C, D, Sắt... Chỉ 2-3 ly sữa mỗi ngày sẽ tương đương với lượng dưỡng chất có trong khoảng 15 - 20 loại thực phẩm.


Được bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng , sữa công thức là lựa chọn hoàn hảo mẹ dành cho bé


2. Được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng
Từ lâu, khoa học dinh dưỡng đã phân loại thực phẩm theo các nhóm dưỡng chất, chẳng hạn: các loại thịt đỏ, rau xanh đậm chứa nhiều sắt; các loại trái cây họ cam dồi dào vitamin C; tôm cua - hải sản có hàm lượng đạm, chất Sắt cao... Tuy nhiên, mẹ không thể đo lường được hàm lượng dinh dưỡng trong các thực phẩm này . Hơn nữa, trong quá trình bảo quản, chế biến, các dưỡng chất trong thực phẩm cũng bị thất thoát nhiều.


Trong khi đó, sữa công thức được các nhà sản xuất xây dựng quy trình chế biến, kiểm tra chất lượng chặt chẽ, đảm bảo cung cấp đúng hàm lượng dưỡng chất cần thiết theo đúng giai đoạn phát triển của trẻ . Trên bao bì của hầu hết sản phẩm sữa, phụ huynh đều có thể dễ dàng đọc được số lượng và hàm lượng mỗi loại vi chất.


3. Các vi chất tăng cường trong sữa được hấp thu tốt hơn
Các vi chất dinh dưỡng trong sữa công thức được các chuyên gia tăng cường bổ sung theo đúng tỉ lệ thích hợp, có tác dụng cộng hợp giúp cơ thể dễ hấp thu, dễ phát huy tác dụng. Chẳng hạn: vitamin A, D hấp thu tốt hơn nhờ chất béo, giúp mắt sáng; Sắt, vitamin C giúp tái tạo hồng cầu hiệu quả...


4. Nhanh, tiện dụng và an toàn
Ưu điểm quan trọng của sữa là rất tiện dụng và an toàn. Với sữa, mẹ không cần mất thời gian chế biến nhưng vẫn có thể cung cấp đủ lượng dưỡng chất thiết yếu cho trẻ mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt, ngày nay, sữa được các nhà sản xuất bổ sung thêm các hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của trẻ. Có thể khẳng định, cho trẻ uống sữa công thức theo đúng lứa tuổi mỗi ngày là cách mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện trong những năm tháng quan trọng nhất cuộc đời, nhất là giai đoạn 2 - 6 tuổi. Trong đó, mẹ nên cho con uống các loại sữa công thức theo đúng lứa tuổi.

http://mamnon.com/newsDetails.aspx?topicID=58717

Bảo quản thực phẩm

Trong sinh hoạt hằng ngày  thực phầm có quanh ta và phục vụ cho cuộc sống chúng ta, tuy nhiên có nhiều loại thực phẩm chỉ có theo thời vụ và có những loại mau hỏng như cá, rau quả…

Vì vậy cần có những biện pháp khác nhau nhằm kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm nhưng không làm thay đổi (hoặc thay đổi rất ít) đến giá trị dinh dưỡng cũng như tính chất cảm quan của thực phẩm. Mặt khác, quá trình bảo quản thực phẩm cần đảm bảo không gây độc hại đối với cơ thể. Tùy từng loại hoặc phương pháp áp dụng mà có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm từ vài ngày đến vài năm.

Về mặt nguyên tắc, bảo quản thực phẩm là biện pháp làm hạn chế hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, hoạt tính các men và các chất hữu cơ khác cũng như sự biến đổi hóa học của các thành phần có trong thực phẩm.

Để giữ nguyên phẩm chất tươi, sạch ban đầu, cần nắm được yêu cầu sau: Giảm sự mất mát các chất dinh dưỡng

Tránh sự xâm nhập của vi sinh vật gây hại. Tránh sự thôi nhiễm hóa chất độc. Đảm bảo điều kiện bảo quản tối ưu.

CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM:

Thường sử dụng các phương pháp sau:

BẢO QUẢN MẶN

Ứng dụng:

Muối thịt, cá: 10 – 15%.

Muối xúc xích, đùi heo, mỡ heo, bơ, margarin: 2 – 3%.

Muối rau cải: từ 15 – 25%. (Nấm men và nấm mốc vẫn tồn tại ở nồng độ muối 30%).

BẢO QUẢN NGỌT

Ức chế hoặc diệt các vi khuẩn bằng cách tăng áp lực thẩm thấu nhờ sử dụng đường.

Phương pháp này rất tốt, thường sử dụng đối với một số loại quả như mận, táo, mơ, dâu, tạo nên các dạng mức ,“siro quả”.

Về mặt vệ sinh, bảo quản ngọt rất dễ có các loại nấm mốc phát triển và làm hỏng thực phẩm. Mặt khác, nếu nồng độ đường thấp vẫn có thể có những vi khuẩn ưa đường phát triển và bị nhiễm sau khi ướp, do đó các quả trước khi ướp cần rửa sạch sẽ, bảo quản trong lọ sạch và để ở nơi cao ráo, sạch sẽ và thoáng. Nồng độ đường ít nhất phải trên 60%.

BẢO QUẢN BẰNG CÁCH LÊN MEN

Thường áp dụng cho rất nhiều thực phẩm, đó là dùng phương pháp giảm pH trong thực phẩm do tăng nổng độ acid hữu cơ, làm cho vi khuẩn ngừng hoặc bị tiêu diệt nhưng nó tạo nên vị ngon, kích thích tiêu hóa.

Quá trình muối chua thường độ pH < 4,5, các vi khuẩn gậy bệnh không thể phát hiện được.

Bảo quản bằng phương pháp này không được lâu dài so với bảo quản khô và ngọt, chỉ được trong vòng 15 – 30 ngày.

Muối chua cũng hao hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và các khoáng chất. Muối chua ngắn ngày trong vòng 15 ngày thì sự hao hụt sẽ lớn hơn, nhất là vitamin C.

Về mặt vệ sinh, muối chua chỉ có thể là ức chế hoặc làm chết một số loại vi khuẩn chứ không thể làm chết được trứng giun, các loại hóa chất bảo vệ thực vật. Cần phải chọn thực phẩm an toàn và phải rửa thực phẩm thật sạch trước khi muối chua. Nên đựng thực phẩm trong các loại lọ, vại, chum…sạch sẽ, có nắp đậy cẩn thận và để ở nơi sạch sẽ, cao ráo.

  • Trong thực tế:
    • Các món ăn dầu dấm thường được sử dụng ngâm thực phẩm trong dung dịch acid axetic nồng độ 0,17 – 0,2% (pH 2,3 – 2,5) sẽ làm ức chế các vi khuẩn gây thối rữa.
    • Một số vi khuẩn ưa chua có thể phân giải acid thành CO2 và H2O làm cho độ chua giảm xuống, làm hỏng thực phẩm.

Do vậy, phương pháp này không bảo quản thực phẩm được lâu. Nếu muốn giữ lâu phải kết hợp với đóng gói kín như đóng hộp, bao gói kín và bảo quản ở nhiệt độ thấp.

BẢO QUẢN LẠNH

Là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ ±1oC. Trong khoảng nhiệt độ này, các vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn hoại sinh ngừng phát triển, hoạt tính men và quá trình oxy hóa của thực phẩm giảm. Do vậy, làm giảm hoặc ức chế quá trình phân hủy thực phẩm nhưng các loại vitamin vẫn được giữ nguyên vẹn.

Đây là phương pháp thường được áp dụng để bảo quản thực phẩm tại gia đình.

Về vệ sinh, thực phẩm phải được làm sạch sơ bộ mới đưa vào bảo quản lạnh. Nhiệt độ phòng lạnh phải giữ ổn định ±0,5oC. Không được để đọng đá nhiều trong buồng lạnh và phải đảm bảo giữ vệ sinh phòng lạnh hoặc thiết bị làm lạnh chú ý khi sử dụng thực phẩm đã được bảo quản lạnh thì phải rã đông và không hồi đông làm giảm chất dinh dưỡng

Nguồn: Khoa Dinh Dưỡng Bệnh Viện Nhi Đồng 1

http://benhviennhi.org.vn/news/detail/3328/bao-quan-thuc-pham.html